Cơ hội nghề nghiệp khi trở thành CFA Charterholder

Cơ hội nghề nghiệp khi trở thành CFA Charterholder

[Bài dịch bởi Huỳnh Thanh Sang, cộng tác viên tại Thư Quán Doanh Nhân]

Làm việc trong ngành công nghiệp đầu tư và tài chính là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, tính cạnh tranh khốc liệt và nhiều đòi hỏi khắt khe lại là những thử thách cho nhiều bạn trẻ khi gia nhập lĩnh vực này. Trước hàng trăm sự lựa chọn khác nhau, nhiều bạn trẻ đã tìm đến chứng chỉ CFA (tiếng Anh: Chartered Financial Analyst) như là một điểm khởi đầu nhằm tạo lợi thế cạnh tranh và tạo lập nền tảng cho con đường sự nghiệp tương lai của mình. CFA là một chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực: chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính và được đánh giá rất cao bởi các công ty, nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức kinh doanh trên toàn thế giới. Tuy vậy, nhiều bạn trẻ vẫn còn mơ hồ về con đường sự nghiệp sau khi trở thành CFA Charterholder. Các công việc nào thì phù hợp với một CFA Charterholder và đâu là con đường nghề nghiệp cho sinh viên khi tham gia vào lĩnh vực đầu tư và tài chính?

Bài viết dưới đây sẽ là mang đến câu trả lời tổng quát cho các câu hỏi đặt ra ở trên.

I. Thống kê của viện CFA (CFA institute) về các lĩnh vực làm việc của các CFA charterholder

Theo thống kê của viện CFA (CFA institute), các CFA charterholder thường làm việc trong 14 lĩnh vực dưới đây:

1. Quản lý quỹ (Fund management)
2. Đầu tư thay thế (Alternative investments)
3. Quản lý tài sản (Wealth management)
4. Ngân hàng đầu tư (nvestment banking)
5. Quản trị rủi ro (Risk management)
6. Hành chính – nhân sự (Compliance)
7. Quỹ đầu tư tư nhân (Private Equity)
8. Nghiên cứu và phân tích (Research and Analysis)
9. Tài chính doanh nghiệp (Corporate finance).
10. Tư vấn tài chính (Financial Advisory)
11. Khối nguồn vốn (Treasury)
12. Tài chính phát triển (Development Finance)
13. Đo lường hiệu quả hoạt động (Performance measurement)
14. Tài chính cấu trúc (Structured finance)

Theo số liệu thống kê tháng 10/2013, cả thế giới có 110096 Charterholders. Trong đó có: 22% Nhà quản lý danh mục đầu tư (Portfolio Manager), 15% Nhà phân tích nghiên cứu (Research Analyst), 7% Quản lý cấp cao (Chief-Level Executive), 6% Nhà tư vấn (Consultant), 5% Nhà phân tích tài chính doanh nghiệp (Corporate Financial Analyst), 5% Nhà tư vấn tài chính (Financial Advisor), 5% Nhà quản lý rủi ro (Risk Manager), 4% Nhà phân tích ngân hàng đầu tư (Investment Banking Analyst).

Riêng tại Việt Nam có 92 Charterholders, trong đó: 23% Nhà quản lý danh mục đầu tư (Portfolio Manager), 20% Nhà phân tích nghiên cứu (Research Analyst), 10% Nhà phân tích ngân hàng đầu tư (Investment Banking Analyst), 12% Nhà lãnh đạo cấp cao (Chief-Level Executive), 7% Nhà phân tích tài chính doanh nghiệp (Corporate Financial Analyst), 7% Nhà tư vấn tài chính (Financial Advisor), 7% Quản lý chung của các quản lý (Manager of Managers), 4% Nhà tư vấn (Consultant), 3% Kế toán, kiểm toán (Accountant/Auditor).

Sơ đồ thống kê số lượng Charterholder được công nhận mỗi năm ở Việt Nam tính đến 12/2013.

Về nơi làm việc của các Charterholder thì theo số liệu thống kê cuối tháng 9/2011 của Viện CFA (CFA Institute), các công ty tuyển dụng mà các CFA Charterholder tại Việt Nam làm việc nhiều nhất là: HSBC, KPMG, Manuelife Financial, Mekong Capital, Prudential Financial, Techcombank, Vietcombank, Vinacapital, The World Bank. Đây là các tập đoàn, công ty hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tài chính, đầu tư hiện nay ở Việt Nam.

II. Một số CFA Charterholder ở Việt Nam

1. Hien Nguyen (Senior Investment Manager Saigon Asset Management, Vietnam)

Chị Hiền đang là giám đốc đầu tư tại công ty quản lý tài sản Sài Gòn. Công việc của chị là tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các công ty có tiềm lực phát triển mạnh tại Việt Nam, đồng thời xác định thời điểm phù hợp để mua bán các tài sản. Chị nhận thấy công việc của chị cần khả năng phân tích tốt, kiến thức vững vàng về vi mô và vĩ mô. Ngoài ra kỹ năng quản lý quỹ và kỹ năng lãnh đạo đều rất cần thiết cho công việc này.

“Cùng với kinh nghiệm thực tế, kiến thức từ CFA cũng giúp cho chị xây dựng được kỹ năng phân tích và kỹ năng quản lý quỹ, giúp tôi tự tin hơn khi tham gia vào công việc này”, chị chia sẻ. Để trở thành một nhà quản lý quỹ, chị Hiền đã lên kế hoạch xây dựng một con đường sự nghiệp rõ ràng với kiến thức và kinh nghiệm phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Chị Hiền tham gia kỳ thi Level 1 CFA vào năm cuối đại học Toronto Rotman năm 2006 và nhận được chứng chỉ CFA vào năm 2010.

Quay về Việt Nam năm 2006, chị nhận một vài công việc về quản lý tài sản ở Hà Nội. Nhưng khi nền kinh tế ở miền Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh phát triển mạnh, chị đã nộp đơn vào vị trí phân tích đầu tư tại công ty quản lý tài sản PXP Việt Nam. Chị đã làm việc tại đây hơn 4 năm.

Để thành công trong lĩnh vực đầu tư, chị Hiền có một phương châm là:

“Bạn cần phải có đam mê để có thể làm việc tốt trong ngành này. Với niềm đam mê, bạn có thể làm việc chăm chỉ hàng giờ liên tục mà không mệt mỏi”.

Mặc dù có thành tích học tập khá tốt, đặc biệt là bằng MBA của đại học Hawaii, nhưng Hiền cho rằng các công ty tài chính ở Việt Nam ở hiện nay đều ưu tiên những người có kinh nghiệm hơn là bằng cấp học thuật. Vì vậy, lời khuyên của chị với các sinh viên đã và sắp tốt nghiệp: hãy tìm cơ thực tập (intership) để học hỏi kinh nghiệm trước khi thực sự dấn thân vào ngành công nghiệp này.

2. Ha Trung Hieu, CFA, Head of Corporate Finance Vietcombank Securities, Vietnam.

Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, anh Hiếu đã được nhận học bổng về Quản trị kinh doanh của đại học Wollongong ở New South Wales của Úc. Tuy nhiên, anh đã quyết định chuyển sang học ngành tài chính bởi vì ngành học này có thể củng cố các kỹ năng phân tích và định lượng – là những kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc sau này. Công việc đầu tiên của anh Hiếu sau khi tốt nghiệp là trợ lý kế toán cho công ty truyền thông Hutchison ở Úc. Sau khi đỗ CFA level 1, anh Hiếu chuyển đến Singapore và làm việc tại công ty Investamatic Holdings với vị trí phân tích sản phẩm. Với một hồ sơ tích lũy nhiều kinh nghiệm như vậy, anh Hiếu trở về Việt Nam và làm vị trí trợ lý quản lý tài chính (financial control assistant) tại Citibank.

Anh Hiếu nhận thấy những kiến thức học được từ CFA vô cùng có giá trị cho công việc của anh ở Úc, Singapore và Citibank ở Việt Nam. Sự nghiệp của anh có đã bước chuyển biến quan trọng khi anh trở thành giám đốc đầu tư (senior investment officer) tại Indochina Capital, một ngân hàng đầu tư địa phương. Khi thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng, anh Hiếu đã có cơ hội nắm giữ vị trí quản lý cấp cao tại nhiều công ty chứng khoán Việt Nam. Hiện nay, anh Hiếu là giám đốc khối tài chính doanh nghiệp tại công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS).

(Còn nữa)
(Nguồn: https://www.cfainstitute.org)

Dịch bởi Huỳnh Thanh Sang.
Sang là sinh viên năm cuối Đại học Ngoại Thương HCM (FTU2).
Bạn có niềm đam mê về CFA, và đầu tư tài chính.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *