Chia sẻ kinh nghiệm học và thi GMAT

Chia sẻ kinh nghiệm học và thi GMAT

998313_588054721261245_373444838_n

 

 

 

 

 

 

 

 

 

I. Kinh nghiệm học ôn GMAT

1. Lập kế hoạch ôn tập:

a. Anh Dũng: xác định kế hoạch chinh phục GMAT là một quá trình lâu dài, đầy gian nan thử thách nhưng cũng vô cùng thú vị. Lần thi thứ 1, sau 6 tháng học dàn trải nhiều tài liệu khác nhau cùng một nhóm, kết quả anh đạt là 620/800. Sau lần thi thứ nhất không thành công, anh đã rút ra được nhiều bài học và trưởng thành hơn. Sang lần thứ 2, anh Dũng tập trung vào các tài liệu chính thống, lập kế hoạch tự học tập trung trong vòng 1 tháng và đạt 750/800. Bài học rút ra: if you want to go fast, go alone; if you want to go far, go together. Học nhóm hay tự học đều có ưu và nhược điểm riêng: học nhóm để duy trì nhiệt huyết, tự học để có thời gian reflex.
b. Anh Hùng: xác định mục tiêu đạt kết quả trên 700 sau 3 tháng. Để đạt được kết quả cao trong thời gian ngắn, anh lập kế hoạch học 2 tiếng -> 3 tiếng mỗi ngày. Nội dung môn học được thay đổi để tạo hứng thú học tập, ví dụ như thứ 2 học Critical Reasoning , thứ 3 học Sentence Correction…. Một điểm quan trọng theo anh Hùng là cần thiết phải cân đối thời gian học ôn tập GMAT với côngviệc, cuộc sống, đặc biệt cần đảm bảo duy trì sức khỏe tốt để có thể đảm báo quá trình ôn luyện diễn ra liên tục, đều đặn. Bên cạnh đó, việc giữ vững niềm tin và hứng thú học cũng rất quan trọng, các bạn học GMAT có thể lập các nhóm tự học, hoặc tham gia các lớp học để vừa học, vừa chia sẻ, vừa thúc đẩy động lực học tập của từng cá nhân.

2. Tài liệu học tập:

a. Anh Dũng:
• The Official Guide for GMAT, Verbal Review và Quantitative Review
• GMATPrep Software + Question Pack + Exam Pack
• Sentence Correction(SC): Manhattan GMAT, Thursday with Ron
b. Anh Hùng:
• The Official Guide for GMAT Review, 13th Edition + 10th Edition
• Quantitative: GMAT Club Math Book http://gmatclub.com/
• Verbal: GMAT Critical Reasoning Bible, GMAT Critical Reasoning LSAT
• Sentence Correction: Manhattan Sentence Correction

3. Phương pháp học:

a. Anh Dũng: ban đầu học riêng từng kỹ năng, 1 tuần học 1 phần, khi gần thi thì chuyển qua học tổng hợp. Theo anh Dũng, nếu xác định chiến lược thi lâu dài thì nên học nhóm để có động lực và trao đổi để cùng tiến bộ. Nếu bạn xác định học trong thời gian ngắn thì nên học một mình tuy nhiên nhược điểm là dễ nản chí. Khi luyện đề thì việc review đáp án rất quan trọng, không chỉ đặt câu hỏi tại sao chọn câu đúng mà vì sao không chọn những đáp sai và học từ những đáp án sai đó. Các bạn có thể search trên forum Manhattan các ví dụ do Ron giải thích.
• Học từ: không có 1 giới hạn cụ thể nhưng nên học theo chủ đề để nhớ lâu hơn.
• AWA, theo anh Dũng trong 30 phút viết 300 từ là hợp lý.
• RC: quan trọng nhất và cần luyện tập nhiều nhất, ngoài đọc trong OG, GMAT Prep và bộ 700, có thể đọc các bài báo trên www.nytimes.com, Wikipedia để tìm hiểu về các chủ đề. Khi luyện tập mỗi câu dành 2 phút, bài dài 8p, bài ngắn 6 phút. Chia đôi thời gian đọc và trả lời, cần đầu tư thời gian để thực sự hiểu bài đọc, không nên vội tập trung vào câu hỏi. Anh không take note nhưng hình dung khung của bài đọc trong đầu. Việc đọc trước các câu hỏi cũng không quá cần thiết mà việc đọc và hiểu bài mới quan trọng.
• Math (Quant): không cần quá tập trung vào xác suất, có thể luyện tập trong tập 700+.
b. Anh Hùng: Với anh, xác định điểm mạnh của mình là Math vậy nên thời gian đầu anh tập trung nhiều hơn vào Verbal. Phần review với anh cũng rất quan trọng để xác định điểm mạnh yếu của mình.
• AWA: kiểm tra tư duy logic của thí sinh nên không cần các cấu trúc quá phức tạp mà cần các ý tưởng để chỉ ra được các lỗi vềsuy luận logic. Một bài essay của anh thường có 5 đoạn, khoảng 300-320 từ. Việc dành thời gian review lại bài và check lỗi chính tả cũng rất quan trọng.
• RC: với các chủ đề quen thuộc như kinh tế, môi trường thì khoảng 3-4 câu đọc xong anh sẽ dừng lại để đặt câu hỏidạng critical reasoning. Với các chủ đề khó hơn thì cứ khoảng 2-3 cậu, anh dừng lại để đặt câu hỏi. Khi luyện đọc, việc luyện tư duy phản xạ đưa ra giả định rất cần thiết.
• CR: đây là phần học gây nhiều hứng thú cho anh vì nó đem lại cách nhìn mới về cuộc sống. Khi có suy nghĩ tích cực thì việc học CR sẽ không có nhiều khó khăn mà mình sẽ cảm thấy GMAT thú vị hơn.
• SC: cần nắm được các kiến thức ngữ pháp cơ bản của kỳ thi GMAT. Đồng thời, khi luyện SC có thể luyện cách tư duy chủ động: chủ động tìm lỗi sai, sửa lỗi sai, sau đó mới kiểm tra các đáp án để tìm đáp án đúng.
4. Kỹ năng timing cho verbal

a. Anh Dũng: trong thời gian 75 phút, với 41 câu, nên phân chia thời gian theo block 10 câu. Tương ứng: block đầu dành 15-20p…, check thời gian 10 câu/lần, tránh việc check time thường xuyên gây mất tập trung Ví dụ xác định block 10 câu đầu sẽ dành ra tối đa 20’. Khi làm đến câu số 11, check time. Nếu đồng hồ đang là 15’, nghĩa là mình đang làm nhanh quá, có thể làm chậm lại để tăng độ chính xác. Nếu đồng hồ đang là 25’ thì cần đẩy nhanh thời gian lên để kịp làm những câu sau.
b. Anh Hùng: RC là một phần thi khó và thườngyêu cầu đầu tư nhiều thời gian. Do đó, trong lúc ôn thi GMAT cần luyện tập rút ngắn thời gian hoàn thành cách câu hỏi CR và SC. Ví dụ: Trung bình 1.5 phút/câu cho CR, phần SC có những câu chỉ làm trong 30 – 40s, câu tricky thì 45s-1ph, để dành nhiều thời gian hơn cho RC.

II. Kinh nghiệm thi GMAT

1. Dựa vào kết quả thi GMAT Prep để xác định xem bản thân đã đủ tự tin để đăng ký thi chưa.
2. Nên đặt chỗ thi trước ngày thi 1 tuần
3. Có thể luyện tập làm đề thi thử ở nhà vào khoảng thời gian giống thời gian thi thật, ví dụ từ 9h sáng đến 11h trưa.
4. Trong ngày thi nên mang theo đồ ăn nhẹ để bổ sung năng lượng trong thời gian nghỉ giữa các phần, tốt nhất là đồ ăn có đường như chuối Không cần mang nước vì ở trung tâm thi có sẵn.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *