Sách hay chọn lọc để phát triển bản thân mà tớ đã đọc và tuyển chọn – Tác giả: Nguyễn Hiệp(Founder – Step Up)

Sách hay chọn lọc để phát triển bản thân mà tớ đã đọc và tuyển chọn – Tác giả: Nguyễn Hiệp(Founder – Step Up)

DSC_0014 (2)

 

 

 

 

“Chuyên mục Thư viện Online” xin chia sẻ một bài viết của anh Nguyễn Hiệp (hiện là Founder của Step Up). Bài note tập trung vào việc nhận xét, đánh giá về những cuốn sách hay thuộc hàng phải đọc dành cho dân Kinh tế, có mong muốn hoàn thiện bản thân cả về kỹ năng mềm và kiến thức chuyên môn đồng thời định hướng trở thành những doanh nhân trong tương lai.

Hầu hết những cuốn sách anh giới thiệu đều đã có mặt tại Tủ sách của TQDN – TPHCM, bao gồm cả sách ngoại văn và sách đã dịch sang Tiếng Việt như: How to get into the top MBA, MBA Game plan, The 7 highly effective people, The Knack, Problem Solving 101,Value based marketing,…

Bạn nào có nhu cầu tìm đọc có thể ghé Thư viện Sách đặt tại trụ sở TQDN – TPHCM để tham khảo nhé!

Sau đây là bài chia sẻ:

“Định hướng tớ là doanh nhân nên chủ yếu sẽ là về kinh doanh. Đọc sách đơn giản là để đỡ phải trả giá những bài học đắt giá mà những người viết sách họ mua hộ. Sách tớ đọc rất nhiều nhưng cũng chỉ vài quyển là đáng chia sẻ. Tiêu chí sách hay với tớ :

1. Dễ hiểu, trình bày một cách hệ thống.

2. Minh họa thú vị, sống động.

3. Hướng dẫn để làm được, tức là tính ứng dụng cao.

4. Mang lại nhiều cảm xúc và động lực khi đọc.

5. Hướng nhân văn.

Sách phát triển bản thân, động lực, cách nghĩ, tư tưởng:

1. “Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm” (Kim Woo Chung)
Quyển này tớ đọc hồi hết lớp 11, nó đã thắp lên ngọn lửa chiến đấu đầu tiên trong tớ. Từ 1 đứa lông bông chán học tớ trở thành 1 trong những tấm gương học chăm của lớp. Bác Kim rất biết dạy con người ta nghĩ lớn và làm lớn, có hoài bão, ước mơ, thanh niên phải sống như thế nào…

2. “Rich Dad Poor Dad” (Robert Kiosaky)
Quyển này làm tớ máu mở doanh nghiệp riêng. Chỉ ra cái gì mới thực sự là quan trọng trong việc rèn dũa bản thân, nguyên tắc sống của người giàu.

3. “The 7 highly effective people” (Stephen R. Covey)
Quyển này quá nổi tiếng và thuộc loại phải đọc, nhưng nên đọc từ từ và đọc lại cho ngấm vì nó cần trải nghiệm mới hiểu được. Mà cũng tại nó là thói quen nên cần phải có thời gian để rèn dũa.

4. “Quyền lực đích thực” (nhà sư Thích Nhất Hạnh)
“Quyền lực đích thực chỉ có ích khi đem lại hạnh phúc cho ta và mọi người xung quanh. An lạc và hạnh phúc là điều quan trọng nhất trong cuộc đời. Nhưng mỗi người, gần như cả cuộc đời chỉ biết theo đuổi, kiếm tìm hạnh phúc trong tương lai hay đau khổ, dằn vặt vì những điều xảy ra trong quá khứ mà quên mất những điều mầu nhiệm trong phút giây hiện tại” – 1 bài học lớn về trách nhiệm xã hội và đạo đức trong kinh doanh.

5. “Tôi tài giỏi, Bạn cũng thế” (Adam Khoo)

Làm cho tớ cảm thấy việc học trở nên dễ dàng, tăng tốc độ đọc gấp đôi và giảm nửa thời gian ôn thi. :)). Thêm nữa là tinh thần mọi-thứ-hoàn-toàn-có-thể từ câu chuyện của Adam Khoo.

6. “Nghĩ giàu và làm giàu” (Napoleon Hill)
Tương tự cuốn Rich Dad Poor Dad

Sách Kinh Doanh:

1. “Quản trị Marketing” (Kotler) (850 trang)
Thực sự là tớ rất ngu ngốc khi không đọc quyển sách này sớm hơn, nó xâu chuỗi và hệ thống mọi thứ trong doanh nghiệp mà bạn cần biết. Có 1 nền tảng và bản đồ thì việc tìm hiểu sâu sẽ dễ hơn rất nhiều. Nên đọc cả quyển Nguyên Lý Marketing. 1 cái là what, 1 cái là how. Ai kinh doanh mà không biết đến Kotler cũng giống như đá bóng mà không biết đến Beckham vậy.

2. “Marketing dựa trên giá trị” (Value based marketing)
Quyển này hay, một cuốn cũng thuộc kiểu must-read của giới marketing. . Tổng hợp của Marketing + quản lí tài chính + chiến lược sao cho giá trị của công ty ngày càng to ra. Đọc xong sẽ hiểu hơn nhiều về phân tích giá trị doanh nghiệp và làm sao để phối hợp nguồn lực trong công ty.

3. “Problem Solving 101: Người thông minh giải quyết vấn đề như thế nào” (Ken Wantanabe)
Giải quyết vấn đề 1 cách có hệ thống thì nhanh hơn và khả năng xử lí được cao hơn.

4. “Bán hàng: Kinh thánh bán hàng” (Giltomer) 
Sách số 1 về bán hàng. Nên thêm “Ultimate Selling Machine” – Cỗ máy bán hàng tối ưu. Quyển này cũng rất đỉnh cao.

5. “Từ tốt đến vĩ đại” (Jim Collins)
Cách điều hành và xây dựng 1 công ty đột phá, nói về tập đoàn này nọ thì khá là xa vời nhưng sách này cũng là bài học rất tốt về xây dựng nhóm và leadership. Tránh cho bạn lỗi lập nhóm khi khởi nghiệp.

6. “Thẻ điểm cân bằng”
Cách hiện thực hoá, đo lường, diễn giải chiến lược thành những thứ cụ thể. 1 công cụ quản trị nhất thiết phải biết.

7. Các sách MBA tổng quan: Kiểu như MBA for dummies, MBA 30 days, MBA IQ.

8. Sách khởi nghiệp có 3 cuốn: The knack (Túi Khôn), Ready-Aim-Sell và Khởi thuật: Khởi sự doanh nghiệp cần làm những gì.

9. 12 nguyên tắc của nghệ thuật thuyết phục: Đọc để không bị lừa và tránh quyết định ngu ngốc trong nhiều trường hợp.”

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *