Bình Phương – CFA#1 – Kinh nghiệm học và thi CFA Level I

Nguyễn Bình Phương – Pass CFA level 1 với 9/10 môn trên 70%

1. CFA là gì?

CFA là một chứng chỉ phân tích đầu tư tài chính được công nhận trên toàn thế giới. Chương trình học của CFA khá toàn diện cung cấp kiến thức và kỹ năng ở các mảng liên quan đến phân tích và đầu tư. Khi đã hoàn thành thì có thể phân tích ngành, phân tích công ty, mã cổ phiếu. Ngoài ra, chúng ta biết cách sử dụng các công cụ tài chính để kiểm soát lợi nhuận và rủi ro cho danh mục đầu tư. Quan trọng, chúng ta sẽ có cái nhìn bao quát và hiểu cách vận hành của thị trường tài chính thế giới để có quyết định đầu tư tốt. Đây minh chứng cho nhà tuyển dụng và nhà đầu tư thấy kiến thức, khả năng và quyết tâm của mình đối với ngành tài chính. Nghe có vẻ hấp dẫn!

2. Ngộ nhận về CFA

Trong quá trình học, mình có tiếp xúc nhiều bạn và mình thấy một số ngộ nhận sau:

Học CFA vì ước mơ thành CFO. Mình xin nói thẳng, nếu suy nghĩ thế thì nên suy nghĩ lại việc học CFA từ đầu. Bạn nên tìm hiểu (thông qua giảng viên ở trường hay người đi làm) để biết CFO thật sự làm công việc gì?

Học CFA để đảm bảo thu nhập cao ví dụ trên 1.000 USD. Học CFA gian khổ và tốn kém (chi phí cơ hội lẫn tiền bạc) nhưng nó không đảm bảo bạn có thu nhập cao. CFA là kiến thức trong sách, tuy được cập nhật hàng năm (sau 1 năm thì giáo trình thay đổi) và mang tính ứng dụng cao nhưng không thể thay thế kinh nghiệm thực tế và sự nhạy bén trong kinh doanh. Khi làm việc gì, hãy biết rõ chi phí, lợi nhuận và rủi ro trước khi đưa ra quyết định.

Học CFA để khẳng định mình giỏi và dùng nó để bù đắp yếu kém của mình. Nếu nói rằng có CFA sẽ thông minh tài giỏi hơn người thì xem như vi phạm Ethics ngay từ đầu. Nếu bạn chưa thật sự nổi trội và dùng CFA để đánh bóng mình thì bạn nên xem lại chi phí và rủi ro có đáng để làm thế. Có nhiều cách để nâng cao lợi thế cạnh tranh cá nhân, ví dụ học tốt ở trường, tham gia các hoạt động có liên quan đến lĩnh vực mình làm sau này, luyện tiếng anh, cọ sát bản thân qua các cuộc thi lớn, cố gắng học hỏi trong công việc.

Theo khảo sát nhỏ của mình, 1000 người quan tâm đến CFA, thì có 500 người muốn đạt được, 100 người bắt tay vào học. Có khoảng 50 người thật sự hành động: lập nhóm tự học, đăng ký học ở trung tâm, mua sách tự ôn. Có khoảng 20 người đăng ký thi lần 1, số còn lại có nhiều lý do để bỏ cuộc rất hợp lý như bận đi làm, học khó quá, nản quá, có việc khác quan trọng hơn phải làm. Riêng nhóm tự học đầu tiên của mình tại Thư Quán Doanh Nhân, có 30 người tham gia, sau 1 tuần còn 10 người, sau 1 tháng còn đúng 3 người, 3 người này học tiếp 1 năm và pass với kết quả cao.

Kết luận rút ra: Trước khi học nên tìm hiểu kỹ, để có quyết tâm học và tránh bỏ cuộc. Một khi đã xác định thì dù thi rớt cũng nên thi lại.

3. Học như thế nào?

Về khoảng này có nhiều người nói rồi, mình chỉ đưa ra thêm ý kiến cá nhân: Học theo Schweser Notes, dùng Curriculum khi gặp phần nào không hiểu. Nên học nhiều lần, tua lần thứ 4 là ổn. Lần đầu tiên học để hiểu thì tốn công nhất. Nên dành thời gian làm đề, nhiều bạn rớt vì khoản này. Nếu cho mình học lại, mình sẽ làm đề trước 1 tháng, thay vì trong 2 ngày phút chót.

Nếu bạn đã xác định học thì nên chọn 1 nhóm hoặc 1 trung tâm. Nên chọn nhóm gồm các thành viên giỏi để hỏi đáp nhau và tạo tinh thần là chính. Nếu nhóm toàn các thành viên mong muốn học nhóm để cả nhóm kéo mình lên thì nên chọn học trung tâm vì trước sau cũng rã. Khi gặp vấn đề khó sẽ đứng yên tại chỗ. Có 3 trung tâm lớn: AFTC, FGATE và Thư Quán Doanh Nhân. Trong kỳ thi vừa rồi tỷ lệ pass ở Thư Quán Doanh Nhân là cao nhất và chi phí thấp nhất bên cạnh thời gian phù hợp với người đi làm. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp để biết về phương pháp và thế mạnh của các trung tâm.

4. Thi ở đâu và thi như thế nào?

Trước ngày thi 1 tháng, CFA Institute sẽ gửi bạn 1 email ”Admission Ticket” có ghi thông tin cá nhân. Bạn phải in ra để đem vào phòng thi, nếu không có tờ này sẽ không được thi. Khi thi mang theo (5 items): Bút chì, tẩy, máy tính tài chính, passport, admission ticket.

Ở TP.HCM bạn sẽ thi ở An Đông Plaza Quận 5, cùng ngày có nhiều người thi CPA và ACCA tại đây. Proctors là người của British Council sẽ kiểm tra và cho vào, tốn tầm 30 phút. Trong phòng thi rất lạnh, may mắn mình có tìm hiểu kỹ và mang theo áo khoác dày.

Thời gian thi (3 Level): Morning section: 9:00 – 12:00; Afternoon section: 2:00 – 5:00

Ban đầu nên làm nhanh vì khỏe, càng về sau càng đau đầu. Level 1 thấy mấy bạn dư tầm 1 h (không hiểu sao lại rớt). Mình làm đến 5 phút cuối. Ý kiến cá nhân thì đề buổi sáng khó hơn (khó nhưng bên ngoài là dễ, sai cứ ngỡ đúng). Mình có hỏi ý kiến 7-8 bạn, thì các bạn rớt đều cho là đề buổi sáng dễ hơn và các bạn pass đều cho rằng đề buổi chiều cái khó lộ ra trước mắt. Trong quá trình thi không sử dụng máy tính nhiều, đa phần có thể tính nhẩm trừ tính cash flow và tính beta, co-variance.

Ăn uống: Admission Ticket cũng là phiếu giảm giá ở An Đông Plaza (200.000đ). Đa phần mọi người ăn ở phở 24 tuy giá trên trời so với chất lượng nhưng không có chỗ nào khác để ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *