Lợi Nguyễn – CFA#1 – Kinh nghiệm học và thi CFA Level I

Nguyễn Lê Tuấn Lợi – Pass CFA level 1

Về việc thi CFA, trước khi học mình đã phải tìm hiểu trên mạng rất nhiều, suy nghĩ thật kĩ những gì mình được và mất nếu theo học nó. Khi bắt đầu học, mình có rất nhiều động lực để theo đuổi nhưng càng học càng thấy kiến thức mình không đủ để đọc và hiểu hết lượng thông tin trong sách. Cũng may nhờ nhận được nhiều lời khuyên từ các anh hướng dẫn của Thư Quán Doanh Nhân (TQDN), những gì không hiểu mình đều ghi chép lại vì những kiến thức ấy có lúc sẽ xuất hiện trong các môn khác CFA. Thi CFA level 1 cần một lượng kiến thức lớn phải ghi nhớ, thế nên sẽ có lúc sau khi mình đã học được gần như tất cả kiến thức trong sách thì lại bị quên đi một số kiến thức mình đã học trước đó. Chính vì vậy để đậu được kì thi này, mình cùng các bạn đã nỗ lực ôn ngày này qua tháng nọ. Đôi khi có được vài ngày nghỉ lại tranh thủ lấy sách ra học, sợ đi chơi nhiều sẽ quên mất kiến thức. Nhiều lúc bạn bè rủ cũng băn khoăn đắn đo muốn đi chơi để không làm mất lòng bạn bè, nhưng cuối cùng vẫn quyết định tập trung thời gian để ôn thi cho thật tốt, lúc ấy chỉ mong những người bạn thật sự của mình sẽ thấu hiểu và thông cảm cho mình. Theo ý kiến riêng của mình, cũng là một lời khuyên từ một anh trong TQDN thì làm việc gì cũng phải tập trung, và nó áp dụng rất đúng đối với việc ôn thi CFA của mình.

Khi học thì nên note ra những ý chính, những ý dù nhỏ cách mấy cũng không nên bỏ sót vì kiến thức trong phòng thi rất bao quát, không chừa phần nào. Về sách học thì mình khuyên mọi người nên học Schweser notes vì kiến thức cô đọng dễ nắm, tránh học Curriculum vì ghi rất chi tiết và dài dòng. Tuy nhiên Curriculum cũng có thể được dùng nếu như có gì trong sách Schweser notes chưa hiểu. Với mình thì Ethics và Fixed Income là 2 môn khó nhất. Cái gì khó thì mình sẽ ôn và dành nhiều thời gian cho nó hơn và làm nhiều bài tập hơn. Cuối cùng điều mình muốn nói là vào những ngày trước khi thi sẽ cực kì stress, cảm giác những gì mình học hoàn toàn không chắc tí nào. Mọi người không phải lo về điều này vì đây là cảm giác chung của mỗi người cũng như cả lớp học. Cảm giác này hoàn toàn khác với việc vào phòng thi. Khi mình vừa đặt bút xuống làm thì hoàn toàn tập trung cao độ và không để những câu hỏi khó làm xao nhãng, lung lay tinh thần. Sau khi thi xong thì cảm giác như chim sổ lồng, vui không tả nổi dù chưa biết làm bài được hay không.

Về việc theo học tại TQDN, mình từng làm trợ giảng cũng như tình nguyện viên và học viên ở Thư Quán, hơn ai hết mình hiểu rằng Thư Quán hoàn toàn do các bạn sinh viên điều hành, phục vụ cộng đồng và vì mục đích phi lợi nhuận nên đôi lúc không thể tránh khỏi những chuyện bất cập xảy ra. Những nhận xét góp ý của học viên đều đã được TQDN tiếp nhận và khắc phục để ngày càng hoàn thiện hơn. Mình đặc biệt cảm ơn 2 anh (thầy) hướng dẫn mình trong việc học cũng như động viên giúp đỡ mình qua hết chặng đường gian nan này. Bên cạnh đó mình cũng cảm ơn anh Phúc với những lời khuyên của anh cùng chị Thanh luôn động viên mình lúc mình cảm thấy mệt mỏi với việc học. Học ở Thư Quán không như học ở các trung tâm khác, học viên ở đây cùng với các bạn tình nguyện viên như một gia đình, các bạn có thể đến sớm nói chuyện chơi đùa cùng với mọi người. Bên cạnh các giờ học trên lớp, các anh (thầy) còn có những buổi tụ tập ăn uống để cả lớp có thể gần nhau hơn, giúp cho mọi người dạn dĩ, thân thiện hơn khi học trên lớp. Một điểm mà mình muốn TQDN thực hiện nhất là cùng với các bạn học viên tổ chức được các lớp tự học giúp cho mọi người có thể trao đổi với nhau nhiều hơn. Đây cũng là mong muốn của mình đối với các bạn học viên tham gia học ở Thư Quán. Cuối cùng mình chúc TQDN ngày càng phát triển, đem được một lượng lớn kiến thức đến cho các bạn sinh viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *