Giảng viên Thư quán doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm luyện thi GMAT

Giảng viên Thư quán doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm luyện thi GMAT

Kinh nghiệm luyện thi GMAT – Anh Nguyễn Đức Long GMAT 720, giảng viên Thư quán chia sẻ

Download gmatprep về làm test 1 luôn, chú ý đọc kĩ phần giới thiệu trước mỗi phần, bỏ qua phần AWA

Quant: Đọc những kiến thức trong gmatprep, chủ yếu để biết từ và review những kiến thức đã quên như: xác suất, biểu đồ ven,…

CR: Mình học của Mahattan, tuy nhiên nhiều người lại ưa thích của Bible hơn. Bạn tùy chọn 1 trong 2. Với CR việc nắm cực chắc 1 dạng bài trước khi chuyển qua dạng khác là điều rất quan trọng. Trước đây, vì đi quá nhanh nên khi làm bài tập mình hay chọn nhầm đáp án của 2 dạng Strengthen và Find Assumption. Bạn cứ thong thả đọc, ngẫm nghĩ và làm bài tập của từng dạng.

Đúng như cái tên của nó, CR test khả năng reasoning, chứ không phải learning by heart. Việc ghi chép lại từng lối tư duy một trong các dạng bài và xem lại thường xuyên giúp bạn tăng điểm rất nhanh. Thực tế cả quá trình ôn thi mình chỉ làm hết OG và khoảng 100 câu từ các tài liệu khác, nhưng đây là phần mình tự tin nhất.

SC: Sau khi đọc xong SC Grail (bỏ qua phần Idiom) và có 1 cái khung chung về những nội dung SC cover thì bắt tay vào làm OG. Trong quá trình làm LIÊN TỤC REVIEW lỗi sai, lỗi sai trong phần nào thì đọc lại trong SC Grail và đồng thời nghiên cứu SC Mahattan. Nội dung trong Mahattan tương đối nhiều, bạn nên chép hết những thứ (bạn thấy) quan trọng ra 1 quyển sổ. Đừng học kiểu cứ làm xong đọc đáp án rút ra kinh nghiệm, mình thấy cách làm này chỉ hiệu quả khi đã nắm tương đối lí thuyết thôi. Và 1 lần nữa, với kinh nghiệm của người ngồi học hết Idiom trong Mahattan, mình khuyên bạn ĐỪNG làm vậy!!! 1 câu thường có nhiều hơn 1 lỗi sai, bạn có thể loại bằng những lỗi khác; loại bằng Idiom rất risky và thường những câu bắt buộc phải loại bằng Idiom sẽ sử dụng những cụm quen thuộc: think of X as Y, regard as,… Ngoài ra thì những Idiom quan trọng này cũng đã nằm trong những phần khác rồi.

Nếu trong quá trình làm OG, tỉ lệ sai quá nhiều và bạn thường làm bằng cảm tính hơn là kiến thức thì tốt hơn hết bạn nên dừng lại và chỉ học lí thuyết thôi. Học lí thuyết phần nào làm luôn bài tập phần đó (học Mahattan được lợi khoản này vì chương cuối có nêu câu hỏi cho từng phần)

RC: Phần này đúng như lời đồn đại bấy lâu, không có tip nào cụ thể cho nó cả. Mình thấy RC của Veritas khá hay, mặc dù sau này không dùng kĩ năng sách cung cấp nhưng quyển này cho mình cái nhìn và cách tiếp cận với việc phát triển việc đọc. Còn về Mahattan, điều lớn nhất mình học được là “Thay đổi thái độ đọc sẽ khiến bài đọc trở nên dễ dàng hơn” – Điều này là thật!

Hơn 3 tháng mình chỉ đọc dưới 40 bài. Vẫn với phương pháp như trên được áp dụng triệt để: review lỗi với từng dạng bài. Tuy nhiên vì không dành nhiều thời gian nên phần này của mình có thể nói là không ổn lắm.

Quant (lại quant – optional): Xong 3 kĩ năng trên, nếu còn dư giả thời gian thì các bạn đọc 5 quyển Quant của Mahattan, có nhiều thứ rất hữu ích. Tuy nhiên còn một cách học khác với phần Quant, đó là bạn làm thật nhiều bài tập. Riêng Quant mình thấy việc tiếp xúc với tất cả các dạng đề rất cần thiết. Hôm thi thật mình đã gặp 2 câu thuộc loại chưa gặp bao giờ nên hơi shock.

P.S 1: Với các phần trên khi đọc sách bạn nên làm theo những gì sách bảo nhé. CR và RC yêu cầu viết ra tóm tắt thì hãy làm như vậy, sau này quen hẵng bỏ đi.

P.S 2: Mình không bị áp lực thi cử nên chỉ làm 2 test, nhưng với những bạn mà performance bị chi phối bởi thời gian và áp lực thì các bạn nên làm càng nhiều test càng tốt.

1 TUẦN CUỐI:

IR: Làm lại 12 câu trong gmatprep. Đọc cuốn IR guide của Gmat-pill để biết dạng đề (1 ngày là đủ)

AWA: Đọc 10 bài mẫu trong cuốn 800 Score AWA Guide + Học Template + Viết 2-4 bài, trong đó nên có ít nhất 1 bài bấm time.

Kinh nghiệm cá nhân: Thuộc làu làu template, vào gõ luôn template ra và sau đó mới điền dần dần. Làm như vậy sẽ không bị cuống khi còn ít thời gian, và nếu chẳng may hết giờ thì vẫn sẽ có 1 bài writing có điểm structure.

Trước khi đi mình đã nghĩ đến việc dành khoảng thời gian check hộp gõ lúc đọc hướng dẫn để gõ template ra trước rồi copy vào phần thi thật, nhưng rất tiếc không được đâu.

Làm lại 2 full test của Gmatprep (đủ 4 phần), đến thời điểm này chắc cũng quên hết đề rồi không sao đâu, điểm rất xát thi thật.

 

1 số kho tài liệu hay ho:

+ Bộ gmat comprehensive: đề hay, khó, nhiều. Tha hồ làm. Trước khi thi mình mới làm kịp 4/163 trang CR và 10/143 trang SC

+ Gmatpill.com: cách tiếp cận và đề ở đây khá hay, tuy nhiên số lượng bài free bị hạn chế. Bạn có 1 full adaptive test nữa. Vậy là đủ.

+ Veritas question bank: veritasprep.com/gmat-question-bank/

Kho đề VÔ TẬN. Đề trong này nhiều câu ảo, độ khó từ trung bình đến cực khó. Nhiều người nói không sát lắm với thi thật nhưng mình thấy đây là một kho hữu ích để rèn luyện critical thinking với những dạng mới và nhiều bài RC để luyện tập.

+ Gmatclub là một nguồn hay được nhiều người sử dụng, nhưng mình chỉ sử dụng nó để check những câu mình không hiểu đáp án thôi.

 

App

Để nâng cao tinh thần học tập everywhere, mình recommend bạn nên sài app Prep4gmat trên smartphone. Ví dụ hay, thiết kế đẹp, học tập mọi lúc, có phần theo dõi tiến độ học tập,…

Mình mong rằng những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học thật tốt và thành công hơn trong tương lai.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *