Vũ Văn Hưng – CFA#1

Vũ Văn Hưng – CFA#1

 

Đi tập thể dục về, xử hết hộp cơm to tướng, đang ngồi thở thì nhận được điện thoại từ một tình nguyện viên của Thư Quán Doanh Nhân. Viết bài chia xẻ cảm xúc? Vụ này hơi lạ lẫm với mình, vì trước giờ vẫn mang cái tiếng là “ít văn” và “khô như ngói”. Nhưng mà ngồi nghĩ lại thì thấy cũng có nhiều điều để nói về Thư Quán Doanh Nhân, nên quyết định chấp bút, ý nhầm … chấp bàn phím.

Nên bắt đầu từ đâu nhỉ? Uhm, từ Việt Nam Đồng vậy.

Mình biết Thư Quán Doanh Nhân (sau đây gọi là Thư Quán cho thân mật) từ tháng 04/2013 khi đang tìm địa điểm học cho nhóm tự học CFA Level 1 – 12/2013 mới tập hợp từ một số thành viên CFA Vietnam Forum. Trước đó thì nhóm cũng đã khảo sát một vài nơi như quán cà phê sách, thư viện, dịch vụ cho thuê phòng họp… Tất cả đều không khả thi, cà phê sách và thư viện thì không phù hợp cho nhóm 10 người học nhóm, thảo luận cả ngày, phòng họp cho thuê thì nằm ngoài khả năng tài chính của tất cả mọi người trong nhóm. Chỉ có đăng ký thành viên của Thư Quán là ổn nhất, chỉ cần làm thẻ thành viên với chi phí thấp mà nhóm có thể học tập cả ngày cuối tuần, ngoài ra còn có thể tới đây tự học mỗi ngày nếu muốn. Hơn nữa Thư Quán còn có một thư viện rất nhiều sách để tham khảo, đặc biệt là sách ngoại văn. Nói tóm lại là một địa điểm học nhóm và tự học tốt cho những người có lượng Việt Nam Đồng eo hẹp.

Phương pháp học

Địa điểm đã có nhưng học sao đây cho hiệu quả. Sau khi thảo luận thì nhóm quyết định phương pháp học là mỗi người đều phải đọc bài trước ở nhà, tới buổi họp nhóm sẽ cử một hai người trình bày cho cả nhóm rồi mọi người sẽ thắc mắc những phần chưa rõ hoặc phản biện nếu thấy người trình bày đó chưa chính xác. Sau khi xong lý thuyết thì bài tập thực hành cũng được giải quyết, trong đó tập trung vào các bài khó. Phương pháp học nghe qua có vẻ cũng được nhưng thực tế thực hiện thì không được như mình hình dung. Các thành viên đi học không đầy đủ, một số đi học trễ, một số không chuẩn bị bài trước,… và chỉ sau 1 tháng các thành viên rơi rụng dần cuối cùng nhóm chỉ còn 3 người là Hiển, Lợi và mình, sau đó có thêm Bình Phương. Nhưng các buổi học vẫn diễn ra không hiệu quả hơn mấy. Thất bại trong việc học nhóm này có nhiều lý do, người thì mải đi làm, bạn lo làm bài tốt nghiệp, người khác thấy CFA học khó qua, nhưng lý do quan trọng nhất là không có một người có kiến thức, kinh nghiệm về CFA Level 1 để tổng hợp nội dung bài, giảng giải những nội dung khó để việc học diễn ra trôi chảy hơn, các thành viên tiếp thu bài hiệu quả hơn. Một lý do nữa là không có ai trong nhóm có khả năng tạo động lực học tập cho mọi người. Và một lần nữa Thư Quán là chiếc phao cho những người còn sống sót, đang lần mò một con đường vươn tới ước mơ CFA. Thời điểm đó khoảng tháng 05/2013, đồng sáng lập Thư Quán là anh Hạnh Phúc đang du học bên Mỹ về nghỉ hè, không biết có ý tưởng từ trước hay sau khi quan sát việc học của nhóm tại Thư Quán mà anh Hạnh Phúc và anh Bảo Chánh – một đồng sáng lập Thư Quán khác cùng các tình nguyện viên trong Thư Quán đứng ra tổ chức lớp học CFA Level 1 tại Thư Quán.

Nếu ai đã từng học các lớp CFA tại Thư Quán thì sẽ biết những ưu điểm vượt trội của lớp CFA tại đây, số lượng học viên ít giúp dễ dàng trao đổi, thảo luận các nội dung bài học, nhận được sự hỗ trợ tối đa trong khả năng của Thư Quán trong đó có cả thư giới thiệu cho những ai muốn nộp đơn xin học bổng từ CFA Institute, nhóm tình nguyện viên năng động, nhiệt tình luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của các bạn. Ngoài các buổi học có giáo viên hướng dẫn thì mỗi lớp cũng có các buổi tự học để các học viên ôn tập lại kiến thức đã học trong các buổi trước đó. Kết thúc mỗi môn học giáo viên hướng dẫn đều dành một, hai buổi để ôn lại các kiến thức của môn đó và một buổi nữa cho kiểm tra hết môn. Để khuyến khích tinh thần học tập của lớp học, Thư Quán cũng có chương trình thi đua tặng quà và giấy khen cho học viên có điểm kiểm tra các môn cao nhất. Có khả năng sau này Thư Quán còn có chương trình miễn giảm học phí cấp độ tiếp theo cho những học viên đạt điểm cao ở cấp độ trước đó. Và ưu điểm nữa là học phí cực thấp (chỉ bằng 1/7 của các trung tâm luyện thi CFA trên thị trường) chỉ để trang trải chi phí duy trì hoạt động Thư Quán và tiền xăng xe cho giáo viên hướng dẫn.

Vòng vo nãy giờ chứ điều cốt lõi ở đây là nhờ có mô hình lớp học của Thư Quán mà những kẻ sống sót còn lại của nhóm tự học đều vượt qua CFA Level 1, và hầu hết có số môn đạt điểm trên 70% cao, ngoại trừ mình thuộc lớp người cao tuổi, đầu hai thứ tóc (thi thoảng phải nhờ “bà ngoại” nhổ tóc bạc, đổi lại phải chở ngoại đi bơi ) nên khả năng tiếp thu kém hơn.

Một chủ đề nữa không thể thiếu đó là các giáo viên hướng dẫn.

Lớp mình tham gia có hai giáo viên đứng lớp là thầy Hoàng Hải và thầy Cao Vệ, cả hai đều còn rất trẻ. Những nhân vật này chẳng được gì chỉ được cái nắm chắc kiến thức, nhiệt huyết, đầy tinh thần trách nhiệm mà lại còn đẹp dzai nữa chứ. Khả năng đây là lý do mà so với nam thì tỷ lệ nữ vượt qua kỳ thi trong lớp mình thấp hơn, chắc là bị phân tâm trong giờ học (just kidding!). Họ thể hiện đầy đủ phẩm chất của những tình nguyện viên, những người vì cộng đồng. Không biết các bạn khác thế nào, với mình thì nhờ những người thầy nhiệt huyết, tận tâm như vậy mà mình có thêm động lực học, cảm thấy phải nỗ lực hơn so với bình thường để vượt qua kỳ thi dù công việc có bận rộn và căng thẳng.

Để nói về Thư Quán thì chắc còn rất nhiều, mời các bạn trực tiếp đến Thư Quán, tham gia học thử các lớp học tại đây, trò chuyện với các giáo viên hướng dẫn thân thiện, các bạn tình nguyện viên tài năng, nhiệt huyết để cảm nhận. Đảm bảo các bạn sẽ thích.

Thân mến,

Vũ Văn Hưng – Học viên CFA#1 – Pass kì thi CFA Level 1 tháng 06/2014

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *