Thực trạng

Nhiều sinh viên Việt dù được học tiếng Anh trong suốt thời gian dài nhưng không thể nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt chuẩn tiếng Anh theo khung châu Âu.

Tỷ lệ sinh viên mới ra trường tự tin về khả năng tiếng Anh.

Tỷ lệ sinh viên thừa nhận khả năng ngoại ngữ của họ rất kém.

Hằng năm, sinh viên ra trường chật vật tìm kiếm việc làm vì số người năng lực tiếng Anh kém đang chiếm số lượng không nhỏ. Đây là rào cản khiến nhân sự VN thiếu tự tin trên tiến trình hội nhập. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Nhưng phần lớn là đến từ phương pháp dạy và học tiếng Anh chưa hiệu quả. Chương trình đào tạo Anh Văn thường phân bổ dàn trải trong thời gian dài, thiếu tính thực tiễn.

Và theo khảo sát, thì ngoài việc tham gia các tiết học trên lớp, phần lớn các bạn học sinh, sinh viên không thường xuyên tham gia vào các môi trường có sử dụng Anh ngữ để tự rèn luyện, thực hành và giao tiếp tiếng Anh thường xuyên.

Nguồn số liệu: Theo Jobstreet.com năm 2015.

Tình hình chung

Giáo dục đang bị thương mại hóa quá mức

Việc dạy học đã trở thành một dịch vụ quá béo bở, khiến các trường học, công ty & trung tâm tập trung quá nhiều vào lợi nhuận. Đa số đơn vị chỉ cố tung ra nhiều sản phẩm học tập, chứng chỉ để thu hút thêm học viên và thu tiền thêm từ học viên. Vì vậy, người học chịu chi phí quá cao và liên tục bị dẫn dụ học thêm, chi trả thêm.

Khoảng cách bất bình đẳng đang nới rộng

Trong môi trường như vậy, những người nghèo, ở tỉnh lẻ sẽ càng ngày càng thiếu và yếu kiến thức, kỹ năng so với những người giàu thành thị có điều kiện để theo các khóa học đắt tiền. Từ đó, những cơ hội việc làm, du học, đổi đời ngày càng xa vời với những người vốn đã yếu thế.

Nhiều người đang bỏ quên mục đích của việc học

Các trường học, công ty, trung tâm đang chạy đua để đào tạo đủ loại chứng chỉ, không ngừng nâng cấp cơ sở vật chất, thuê giáo viên nước ngoài để học viên có thể thi đậu các bằng cấp, các đợt tuyển sinh một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất. Nhưng những mảnh giấy đó nói lên được những gì về mục đích học tập mà UNESCO đã đề xướng: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”? Liệu người luyện cấp tốc được IELTS 6.5 có đủ sức nghe giảng ở nước ngoài, người cày TOEIC 700 đã soạn được một email chào hàng với đối tác? Và qua cách học được giáo viên cầm tay chỉ việc, dọn cơm sẵn hết mọi điểm kiến thức, mẫu câu “ăn điểm”, người học có giữ được tinh thần ham học hỏi, có rèn được thói quen học tập tự lực? Cuối cùng, việc học tập tốn kém của họ giúp được gì cho những người xung quanh cần giúp đỡ? “Vinh thân phì gia” là một mục đích chính đáng, nhưng nó không nên là mục đích cuối cùng của việc học.

Giải pháp

Chúng tôi tin rằng cá nhân hóa việc dạy học (Personalized Learning) dựa trên
triết lý giáo dục theo năng lực (Competency-based Education)
chính là câu trả lời.

Chúng tôi là doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận

Thủ tục đăng ký pháp nhân cho Thư Quán Doanh Nhân đã hoàn tất và công bố trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, sau hơn 3 tháng đăng ký, với cam kết giữ lại 51% lợi nhuận để tái đầu tư và phát triển vì sứ mệnh và mục tiêu xã hội đã cam kết.

Về kỹ thuật chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận (Chính xác là một DNXH Phi Lợi Nhuận –non-profit social enterprise). Để xem văn bản pháp lý, xin vui lòng bấm vào xem chi tiết bên dưới, hoặc truy cập vào Cổng Thông Tin Quốc Gia về Đăng ký Doanh Nghiệp tại dangkykinhdoanh.gov.vn, và tìm kiếm theo Mã Số Doanh Nghiệp 0316337419.

Tầm nhìn

Đến 2050, xây dựng thành công cộng đồng học tập chuyên nghiệp cho người Việt.

Sứ mệnh

Phát triển toàn diện học viên về kiến thức, kỹ năng và thái độ, nhằm phụng sự xã hội.