Mô hình lớp học đảo ngược

Dạy

Để miêu tả cách dạy ở Thư Quán Doanh Nhân bằng một châm ngôn, thì đó là “người học làm trung tâm”.

Với đội ngũ giảng viên có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, TKT & CELTA, Thư Quán Doanh Nhân không phải một lò luyện đề chỉ có đọc chép hay học thuộc lòng mẫu câu, template. Tất cả các hoạt động đều sẽ được thiết kế sao cho người học được nói nhiều nhất. Thông qua những cách học tập theo dự án (project-based learning), học tập theo nhiệm vụ (task-based learning) và học tập theo truy vấn (inquiry-based learning)…, học viên tự mày mò, tìm hiểu, hợp tác với nhau và giải quyết vấn đề. Khi đó, kiến thức đạt được không phải hàm thụ, lý thuyết mà thực tế và cụ thể theo nhu cầu.

Ví dụ, Thay vì “ngốn” thật nhiều những cấu trúc phức tạp nhưng không biết khi nào mới dùng, sau mỗi bài nói, viết, giáo viên sẽ đưa ra đúng những cấu trúc bạn cần để nâng cấp lời nói và câu chữ của bạn đúng ý bạn hơn, sinh động hơn, đạt điểm cao hơn. Khi học chúng, các bạn cũng sẽ không phải chép một công thức nhàm chán rồi chỉ làm những bài tập ngữ pháp vô vị. Bằng phương pháp tự khám phá có hướng dẫn (guided discovery) sử dụng các câu ví dụ kèm câu hỏi định hướng, giác quan ngôn ngữ của chính bạn sẽ có thể “ngấm” một điểm ngữ pháp & tự rút ra được quy luật của nó. Qua đó, bạn sẽ hiểu thật sâu và nhớ thật lâu, cũng như dùng được ngay một thứ vốn có thể là cơn ác mộng nếu “cày” theo cách thông thường. Trên lớp học truyền thống, tất cả mọi người đều học cùng một nội dung, cùng một tốc độ. Khi đó, những người chậm nhất hoặc không phù hợp với cách học như vậy sẽ bị tụt lại phía sau. Lâu dần, điều đó sẽ sinh ra những lỗ hổng kiến thức, dẫn đến sự yếu kém và chán nản.

Phương châm của chúng tôi là dạy thật – học thật, thể hiện qua cách tiếp cận dạy học dựa trên năng lực (competency-based education), tức là dạy học để đảm bảo học viên học được kiến thức, kỹ năng đã định, và học viên chỉ được lên lớp khi đã chứng minh được năng lực của mình. Vậy, tiến độ học ở Thư Quán Doanh Nhân không dựa trên ngày tháng hay tiết học mà ở mức độ nắm chắc kiến thức của học viên ở các kỹ năng. Như thế, học viên sẽ không sợ cảnh vào lớp chỉ một mình mình không hiểu hoặc học hoài không tiến bộ do người dạy chỉ làm sao cho hết giáo trình chứ không quan tâm đến bạn học được gì.

Bạn có gặp cảnh cả lớp đều nghe được một bài listening, chỉ có mình bạn vẫn loay hoay? Bạn muốn nghe lại, nhưng giáo viên đã đi tiếp mất rồi. Hoặc những lý thuyết dạy trên lớp rất dễ, bài về nhà lại khó mà không biết hỏi ai, lên lớp giáo viên chỉ cho đáp án chứ không giải thích mà lại tiếp tục dạy thêm lý thuyết mới? Những tình huống này là do những nhược điểm của lớp học truyền thống: vì phải giảng quá nhiều lý thuyết, nên giờ thực hành bị ít đi; vì phải dạy tất cả mọi người như nhau, nên nhiều người bị bỏ lại. Đó là lí do Thư Quán Doanh Nhân dạy theo mô hình lớp học đảo ngược: học viên tự học, tự làm những bài lý thuyết, mức độ tư duy thấp ở nhà; lên lớp, học viên làm các hoạt động nâng cao với giáo viên và bạn học; sau giờ học, học viên làm thêm những bài nâng cao đúng trình độ của mình. Lợi ích thứ nhất là ở nhà, học viên có thể nghe, xem lại nhiều lần, dừng bài học, tra cứu theo đúng tốc độ học của mình chứ không phải chạy theo lớp. Thứ hai là khi học viên đã nắm lý thuyết ở nhà, toàn bộ thời lượng giờ học có thể dùng để thực hành, rèn luyện những kỹ năng khó hoặc cần có người đối thoại. Thứ ba là giáo viên có thêm thời gian để kèm cặp, hỗ trợ những học viên yếu hơn hoặc giỏi hơn, bảo đảm không ai bị lạc nhịp.

Học

Khi giáo viên đã lấy người học làm trung tâm, thì học viên cũng sẽ phải tự tin chiếm sân khấu – hoàn toàn làm chủ việc học của mình. Ở Thư Quán Doanh Nhân, học viên học theo mô hình Hybrid, nghĩa là không chỉ theo kiểu “trò học thầy” truyền thống mà kết hợp theo 5 hình thức tương tác:

Học viên - Học viên

Đây là kết nối cốt lõi, vì theo Kim tự tháp học tập, chúng ta chỉ ghi nhớ được 5% những bài giảng đơn thuần. Càng phải vận dụng nhiều tư duy, giác quan, chúng ta càng nhớ được lâu hơn. Có thể thấy sau khi học viên đã được tự trải nghiệm, thì những tương tác với những người học khác như thuyết trình, thảo luận sẽ làm tăng nhiều nhất mức độ tiếp thu của học viên, với mức cao nhất là khi học viên dạy được cho học viên khác. Do đó Thư Quán Doanh Nhân thiết kế lớp học với các hoạt động như jigsaw reading (mỗi nhóm được nhận một phần của bài đọc, phải thảo luận với nhau để hoàn thành nhiệm vụ), thực hiện dự án, bài dạy mini (học viên chuẩn bị một hoạt động để dạy bạn học một khái niệm) v.v để hình thức tương tác học viên-học viên chiếm >80% thời lượng học.

Học viên - Giảng viên

Thư Quán Doanh Nhân tin rằng học viên có đủ năng lực để vượt qua khó khăn để vươn tới những ước mơ, nên sẽ không cướp đi sự tự lực của họ. Dù vậy, Thư Quán Doanh Nhân hiểu rằng học viên vẫn cần sự hướng dẫn của những giáo viên có chuyên môn cao để đạt được kết quả tốt nhất. Giáo viên Thư Quán Doanh Nhân không chỉ là người truyền thụ kiến thức, mà là người hỗ trợ học viên hấp thụ kiến thức. Không chỉ chấm điểm học viên đúng hay sai, mà chỉ dẫn cho học viên cách nâng cấp bài làm của mình để hay hơn. Đặc biệt ở Thư Quán Doanh Nhân với chương trình cá nhân hóa, giáo viên còn là người đồng hành, cung cấp những công cụ và tài liệu trên hành trình học viên đạt được những mục tiêu riêng của mình.

Học viên - Cộng đồng

Chúng tôi xây dựng một cộng đồng học tập chuyên nghiệp tại Việt Nam, một cộng đồng có thể phụng sự xã hội. Học viên Thư Quán Doanh Nhân không chỉ học tiếng Anh mà còn hiểu biết về các vấn đề xã hội, các mục tiêu phát triển bền vững thông qua các bài đọc và các buổi giao lưu của lớp Công dân Tỉnh thức hằng tuần. Ngoài ra, học viên sẽ được tham gia các buổi gặp gỡ, hội thảo, các dự án cộng đồng với các đối tác của Thư Quán Doanh Nhân.

Học viên - Tài liệu

Tự học là nền tảng cơ bản của mọi con đường học tập. Với các giáo trình chuẩn mực, Thư Quán Doanh Nhân chắt lọc để mang đến cho học viên những phần hay nhất từ những tài liệu hàng đầu:

  • Học giao tiếp, văn hóa xã hội từ giáo trình Outcomes của National Geographic.
  • Học tiếng Anh để làm các hoạt động đời thường từ giáo trình English Skills Real của Cambridge.
  • Học viết từ Tờ The New York Times.

Kho tài liệu bổ trợ chuyên biệt: English grammar/ Pronunciation/ Vocabulary in use, TED talks, Oxford Bookworm Library v.v cùng hàng ngàn nguồn thực tiễn mà chính các giảng viên và những người thành đạt trên thế giới sử dụng hàng ngày.

Học viên - Công nghệ

Thư Quán Doanh Nhân không dùng công nghệ như một chiêu trò gây ấn tượng hay để thay thế tương tác thực giữa thầy và trò. Những công nghệ bạn sẽ gặp ở Thư Quán Doanh Nhân nhằm:
  • Đẩy nhanh tiến độ học tập cơ bản: Với những bài trắc nghiệm, những câu hỏi kiểm tra kiến thức đơn giản (như một bài nghe tìm chi tiết), việc học tập với bộ câu hỏi, phần mềm trên website Thư Quán Doanh Nhân sẽ thuận tiện và hiệu quả nhất cho học viên. Học viên có thể nghe đi nghe lại, làm lại bài, tự luyện với đề đến khi thuần thục mà không phải chịu áp lực gì.
  • Đánh giá tiến độ học viên: Thư Quán Doanh Nhân sử dụng những công cụ ẩn danh như Plickers và Quizziz để kiểm tra mức độ hiểu bài của học viên ngay tại lớp. Chỉ có giáo viên mới biết ai đúng ai sai và có thể có phương án hỗ trợ phù hợp nhất cho từng người.
  • Học những phần chuyên sâu hơn: Khi nhu cầu của học viên nằm ngoài chuyên môn, Thư Quán Doanh Nhân sẽ giới thiệu, đồng hành cùng học viên học những khóa học chuyên sâu hơn trên Coursera, EdX hay các cổng học tập đối tác của Thư Quán Doanh Nhân.
Thông qua những ứng dụng công nghệ mang tính thực tiễn này, người học sẽ có trải nghiệm học tập tốt hơn, sâu sát hơn mà không hề tốn thêm chi phí.