Mô hình giảng dạy

Là Doanh Nghiệp Xã Hội hoạt động trong lĩnh vực Giáo Dục & Phát Triển Bền Vững từ năm 2012, Thư Quán Doanh Nhân luôn cam kết mang đến những khóa học anh ngữ, kỹ năng mềm chất lượng cao, và hướng tới phát triển con người phụng sự xã hội.

Học viên của Thư Quán đến từ nhiều ngành nghề, xuất thân khác nhau, và tất cả đều được đối xử bình đẳng trong môi trường Dạy thật – Học thật. Tại Thư Quán Doanh Nhân, chúng tôi không chỉ trao gửi kiến thức về ngôn ngữ, kỹ năng làm việc, mà còn cung cấp hỗ trợ mạng lưới phát triển sự nghiệp cho học viên của mình.

Nên bên cạnh những khoá học, các bạn học viên còn được bồi dưỡng nhận thức về các vấn đề xã hội, tinh thần công dân toàn cầu thông qua các dự án cộng đồng, làm sống mãi tinh thần cộng đồng học tập chuyên nghiệp, trọn đời.

Cách tiếp cận

Nhìn vào bức tranh kinh tế toàn cầu với nhiều chuyển biến, cùng những thay đổi mạnh mẽ, bạn sẽ tự hỏi sao việc HỌC của bản thân lại chưa thể bắt kịp nhu cầu của thời đại mới? Và để trả lời cho câu hỏi truy vấn này, Thư Quán Doanh Nhân muốn chia sẻ về việc DẠY.

Bởi lẽ, để hỗ trợ và đồng hành cùng học viên hướng tới một tương lai với những thay đổi nhanh chóng, cũng như bắt nhịp kịp thời với thị trường việc làm vốn luôn đòi hỏi nhiều kỹ năng mới, thì việc DẠY học với những phương pháp chuyên sâu, phù hợp với thực tiễn là điều rất quan trọng cho sự HỌC và sự phát triển vững bền của các bạn học viên.

Vì thế, đội ngũ lãnh đạo và đội ngũ học thuật của Thư Quán Doanh Nhân luôn nghiên cứu, so sánh những phương pháp giảng dạy mới, và không ngừng tìm hiểu cách thức sáng tạo để cải thiện, nâng cao chất lượng giảng dạy vì lợi ích của học viên.

Vấn đề với lớp học truyền thống

Dưới những lớp học với phương pháp giáo dục truyền thống, chúng ta đều ghi dấu cho riêng mình với nhiều kỷ niệm đẹp, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng phương pháp giảng dạy truyền thống vẫn còn nhiều khiếm khuyết khiến việc trải nghiệm học tập chưa đồng bộ về chất lượng và thiếu tính công bằng.

Bởi lẽ, Phương Pháp Dạy Học truyền thống là những cách thức dạy học quen thuộc được truyền từ lâu đời và được bảo tồn, duy trì qua nhiều thế hệ.

Về cơ bản, phương pháp Dạy Học này lấy hoạt động của người thầy là trung tâm. Mà theo Frire – nhà xã hội học, nhà giáo dục học nổi tiếng người Brasil đã gọi Phương Pháp Dạy Học này là “Hệ thống ban phát kiến thức”, là quá trình chuyển tải thông tin từ đầu thầy sang đầu trò.
Thực hiện lối dạy này, giáo viên là người thuyết trình, diễn giảng, là “kho tri thức” sống, học sinh là người nghe, nhớ, ghi chép và suy nghĩ theo. Với Phương Pháp Dạy Học truyền thống, giáo viên là chủ thể, là tâm điểm, học sinh là khách thể, là quỹ đạo.

Giáo án dạy theo phương pháp này được thiết kế kiểu đường thẳng theo hướng từ trên xuống. Do đặc điểm hàn lâm của kiến thức nên nội dung bài dạy theo phương pháp truyền thống có tính hệ thống, tính logic cao. Song do quá đề cao người dạy nên nhược điểm của Phương Pháp Dạy Học truyền thống là học sinh thụ động tiếp thu kiến thức, giờ dạy dễ đơn điệu, buồn tẻ, kiến thức thiên về lý luận, ít chú ý đến kỹ năng thực hành của người học; do đó kỹ năng hành dụng vào đời sống thực tế bị hạn chế.

Và với mục đích đưa học viên vào hoạt động Học Thật để sớm làm chủ tri thức, rèn luyện kỹ năng và hình thành thái độ; cũng như khuyến khích, tạo điều kiện cho học viên tham gia những hoạt động cả về tư duy ,thể chất và xã hội. Thư Quán Doanh Nhân tin rằng việc kết hợp nhuần nhuyễn, và làm phong phú đa dạng các hình thức Phương Pháp Dạy Học sẽ đẩy mạnh tính hiệu quả của giáo dục hơn.

Nên trên tinh thần kết hợp để phát huy và lấy ưu điểm của Phương Pháp Dạy Học theo hướng Cá Nhân Hoá để nằm khắc phục, bù đắp cho những hạn chế khiếm khuyết của Phương Pháp Dạy Học truyền thống. Thư Quán Doanh Nhân mong muốn tạo ra những nội dung bài học mới với các bộ giáo án được mổ xẻ kỹ lưỡng, giúp học viên thoả mãn được sự học, và tiếp thu nội dung học một cách đầy đủ và linh hoạt.

Cá nhân hóa việc học

Các học viên chương trình English Leadership của Thư Quán Doanh Nhân đều có một lộ trình học tập cá nhân hóa của riêng mình.

Qua bài luận, phỏng vấn và trao đổi cởi mở với học viên, đội ngũ học thuật tìm hiểu về nguyện vọng, ước mơ của học viên và cụ thể hóa chúng thành các mục tiêu, tiêu chí đo lường được, và thực hiện quy trình tìm hiểu, biên soạn các giáo trình, tài liệu uy tín để lên một lộ trình học hợp lý, chặt chẽ nhằm giúp học viên tăng tốc tiến đến mục tiêu.

Bên cạnh đó, đội ngũ học thuật và ban lãnh đạo còn theo dõi, đánh giá, nhận xét kết quả, động viên học viên qua từng mốc thời gian để đảm bảo đạt được mục tiêu học tập đề ra. Và dựa trên tiến độ thực tế của từng học viên mà điều chỉnh phương pháp sư phạm phù hợp nhất.

Học tập theo năng lực

  • 6 tuổi vào lớp 1;
  • 16 tuổi vào lớp 10;
  • 18 tuổi vào đại học.

Những quy ước về xếp lớp này dựa trên các giả định có cơ sở về trình độ phát triển tâm sinh lý. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có cùng tốc độ học và cách học. Nên để đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao về chất lượng giáo dục và khung năng lực kỹ năng của thế kỷ 21, chúng ta cần có một phương pháp giáo dục hiệu quả, thực tiễn hơn để phát huy tối đa tiềm năng của mỗi người học.

Và Thư Quán Doanh Nhân tin rằng Giáo Dục dựa trên năng lực thực tế (Competency-based education) chính là câu trả lời!

Hình dung lại những gì diễn ra trong lớp học truyền thống, khi tất cả mọi học viên đều học cùng một nội dung, cùng một tốc độ. Khi đó, những học viên tiếp thu chậm nhất hoặc không phù hợp với cách dạy của giáo viên sẽ luôn bị tụt lại phía sau. Lâu dần, sẽ sinh ra những lỗ hổng kiến thức, dẫn đến sự yếu kém và chán nản.

Vì thế, với phương châm Dạy Thật tận tình- Học Thật tận tâm, thể hiện qua cách tiếp cận Giáo Dục dựa trên năng lực thực tế (Competency-based education), Thư Quán Doanh Nhân luôn đảm bảo học viên phải học trọn và hiểu sâu được các gói kiến thức, kỹ năng đã định, và học viên chỉ được lên trình độ mới khi đã chứng minh được năng lực của mình.

Do đó, tiến độ học ở Thư Quán Doanh Nhân không dựa trên ngày tháng hay thời lượng tiết học mà là ở mức độ nắm chắc kiến thức, kỹ năng, và tính ứng dụng thực tiễn của học viên. Như thế, học viên sẽ không còn rơi vào tình cảnh vào lớp chỉ một mình mình không hiểu hoặc học hoài không thấy được tiến bộ.